Trang chủ > TIẾNG TRUNG > Cách học viết chữ Trung Quốc

Cách học viết chữ Trung Quốc

Trong bốn cửa ải Hán ngữ là nghe, nói, đọc, viết, thì viết là cửa ải khó qua nhất. “Làm thế nào dạy trẻ nhỏ viết chữ Hán?” (怎么指导孩子学写汉字). Đây là một bài viết trên mạng mà tôi vừa đọc. Tôi thấy bài viết chỉ ra mấy điểm mà tôi cho là có ích cho bản thân mình và những người đang học chữ Trung Quốc.

Thứ nhất: lúc mới tập viết thì phải tập viết chữ to một chút, ví dụ như viết lên bảng, viết vào thẻ giấy, sau rồi mới viết chữ nhỏ hơn vào vở ô ly.

Thứ hai: Nếu bạn tự học viết chữ, NẾU không có thầy nào đứng bên cạnh chỉ bạo tận tình cho bạn, thì khó đấy! Vậy thì, ở giai đoạn vỡ lòng, bạn cũng nên tìm đến một thầy cô nào đó mà học cho tử tế. Bởi vì khi bạn tập viết chữ, thầy sẽ đứng bên cạnh quan sát, và sẽ chỉ cho bạn vị trí đúng của từng nét, các nét viết dài ngắn ra sao cho cân đối, và giải thích cho bạn nghĩa của từng chữ bạn đang viết nữa. Bạn viết có đúng và đẹp hay không là lúc này, thầy sẽ chấm ngay và chỉnh cho bạn đến khi bạn viết được.

Thứ 3: Người lớn không nên cho trẻ nhỏ tập viết quá nhiều chữ, chỉ từ 3 đến 5 chữ là được, nhưng ngày nào cũng phải tập viết. Còn với bạn đã lớn rồi, chắc không mảng chơi và hay quên như trẻ nhỏ, nên tôi nghĩ viết thêm vài chữ nữa cũng được. Cái quan trọng ở giai đoạn tập viết, không phải là bạn vừa tập viết vừa kiêm luôn cả học từ vựng. Nhớ kỹ điều này, vì lúc này, mục đích chính chỉ là tập viết cho bạn thuần thuộc cách viết các nét bút cơ bản.

Thứ 4: Sai lầm chết người là đây! Nếu như bạn mua một cuốn vở ô ly, rồi cứ mỗi một trang thầy viết mẫu cho một chữ, bảo bạn cứ thế tập viết theo chữ mẫu. Cách này không mang lại hiệu quả mấy. Bởi vì chính nó sẽ tạo cho bạn một thói quen, cứ sao chép lại chữ, cứ nhìn mà vẽ lại, chẳng cần phải động não, nhớ xem chữ viết thế nào, gồm các nét gì, các nét bố trí ra sao? Có nghĩa là, nếu bạn “vẽ” quen tay rồi, thì bạn giống như một cái máy chép chữ vô thức mà thôi, trong đầu chẳng để lại ấn tượng nào về chữ đó cả.

Thứ 5: Từ nhìn viết chuyển sang nghe viết Phải kiên trì, tập viết ít chữ thôi nhưng phải tập viết nhiều lần. Khi bạn đã có thể viết được những chữ này rồi, thì chuyển sang giai đoạn nghe viết. Cái này không phải nhìn rồi viết lại, mà phải nghe chữ đó rồi viết lại. Đây là cách tốt nhất để bạn chiến đấu với tính hay quên của mình.

Một nhà lý luận tâm lý học nói, cái gì lọt vào đầu bắt buộc phải được lặp lại 7 lần mới có thể chuyển từ vùng ký ức tạm thời sang ký ức dài hạn. Cái não bộ mình đã vậy, thì ít nhất bạn cũng cứ nên tìm cách mà học đi học lại từ 7 lần trở lên mới mong mà nhớ được!

Cuối cùng: vẫn là phải có trách nhiệm với bản thân, với việc học của mình. Nhiều bạn lúc đầu rất hứng thú, nhưng sau một thời gian học đâu quên đó, thì chán, rồi bỏ. Nếu bạn không nghiêm túc, không hứng thú và vô trách nhiệm thì học cũng mất công mà thôi! Viết thì có nguyên tắc, cái nguyên tắc thì học được, nhưng viết đẹp không, nhớ được chữ không thì còn phụ thuộc vào công sức của bạn!

Advertisements
Chuyên mục:TIẾNG TRUNG Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: