Trang chủ > TIẾNG TRUNG > 8 vấn đề học ngoại ngữ

8 vấn đề học ngoại ngữ

 1. Cách học ngoại ngữ theo kiểu truyền thống của chúng ta là: Từ vựng – Ngữ pháp – Bài khóa – Bài tập. Không chú trọng luyện nghe và nói, do đó học mãi vẫn chỉ là câm điếc ngoại ngữ.
 2. Tư duy tiếng mẹ đẻ: Chúng ta luôn sử dụng ngoại ngữ theo kiểu ghép các từ đơn thành một câu theo đúng ngữ pháp mẹ đẻ.Ví dụ chúng ta muốn nói “Trời rất nóng”, thì sẽ nói là “The day is very hot” (Với tiếng Trung thì phổ biến là nhầm cách dùng trạng ngữ chỉ địa điểm).
 3. Nói mà “họ” nghe không hiểu: Nguyên nhân chính là ngữ pháp và cách dùng từ sai bét. Đừng cho là phát âm không chuẩn nên “họ” nghe không hiểu, nếu bạn dùng đúng ngữ pháp và chọn từ ngữ đúng hoàn cảnh thì không cớ gì họ nghe không hiểu dù bạn phát âm rất dở.
 4. Muốn giao tiếp ngon nghẻ thì đâu là mấu chốt vấn đề??? Cái này nói luôn: Đó là từ vựng. Nếu từ vựng không đủ thì không nghe được và cũng không nói được. Phải nói thêm rằng, từ vựng không chỉ có từ đơn, mà bao gồm cả tổ hợp từ và đoản ngữ.
 5. Học thuộc lòng cả câu có được không? Bây giờ người ta đang hô hào học ngoại ngữ theo kiểu “Không cần học ngữ pháp, không cần thuộc từ vựng, cứ học thuộc cả câu là sẽ nói được”. Xin thưa: Đây là cách học của trẻ con mới tập nói. Đa số trẻ con tầm 3-4 tuổi nói rất sõi. Nếu chúng ta học kiểu đó, ví như bạn đang ở nước “họ”, thì chỉ cần thời gian 4 tháng bạn đã có trình độ “sõi” như một đứa trẻ lên 5 rồi. Tại sao vậy, vì bạn là người lớn, trí lực (đầu óc) hơn bọn trẻ, bạn nên học theo kiểu có tư duy, tức là kiểu gì cũng phải bắt đầu bằng từ vựng và ngữ pháp.
 6. Nên đọc nhiều hay nghe nhiều??? Trước đây học ngoại ngữ không có điều kiện để luyện nghe, đành phải đọc làm chính. Nay thời thế đã khác. Học ngoại ngữ là phải cả hai, văn võ phải song toàn.
 7. Tóm lại là học kiểu gì??? Chẳng có kiểu gì mà không phải bắt đầu từ từ vựng, ngữ pháp. Cứ thuộc nhiều từ, nghe nhiều, nói nhiều, đọc nhiều, viết nhiều là cách nhanh nhất.
 8. Cuối cùng, đừng thắc mắc, là tại sao mấy đứa bé bán báo ở khu du lịch nói tiếng Anh giỏi thế? Câu trả lời đơn giản, chúng học tiếng Anh để kiếm ăn hàng ngày. Nếu cuộc sống đẩy bạn đến mức buộc phải học ngoại ngữ thì bạn cũng sẽ thành công như vậy.
Advertisements
Chuyên mục:TIẾNG TRUNG Thẻ:
 1. 26/11/2012 lúc 11:47 Chiều

  Rất chính xác !

  • 22/04/2013 lúc 8:59 Sáng

   Tôi nghĩ học ngoại ngữ luôn có nhiều phương pháp khác nhau, phù hợp với từng đối tượng trong một hoàn cảnh nào đó. Nhưng tôi vẫn thấy niềm yêu thích say mê ngoại ngữ đó cộng với sự kiên trì là cách tốt nhất cho mọi người.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: