Trang chủ > GIA ĐÌNH > Tìm được thông tin về một lính Mỹ còn sống qua trận đêm 11/05/1969 tại Quế Sơn

Tìm được thông tin về một lính Mỹ còn sống qua trận đêm 11/05/1969 tại Quế Sơn

Trên trang Video Youtube của Gary Weaver có đăng tải một đoạn video Clip tập hợp những bức ảnh lịch sử  trong giai đoạn 1968-1969 tại cứ điểm LZ Baldy (Núi Quế -Quế Sơn -Quảng Nam). Nơi đây vào đêm 11 rạng sáng 12/05/1969 đã xảy ra vụ đánh ác liệt giữa tiểu đoàn đặc công 409 và Lữ đoàn 169 của quân đội Mỹ. Trận chiến này có liên quan đến sự hy sinh của 40 chiến sĩ đặc công và nó là niềm đau đáu mong muốn tìm hiểu về cái chết khi đó của những liệt sĩ trong gia đình chúng tôi.

Bao nhiêu năm nay Ông Khuất Quang Cừ  (em trai của liệt sĩ Khuất Quang Phiệt) đi tìm kiếm thông tin về ngày người anh mình ngã xuống. Qua biết bao nhiêu kênh thông tin, thì gần đây đã tìm được trên mạng trang web của LZ Baldy và tôi nghĩ chắc chắn cũng đã xem qua dòng Comment mà Ông cựu trung đội trưởng trung đội Ranger lúc đó cũng tình cờ xem được video này và viết lại. Nội dung phản hồi đó như  sau:

“Stumbled across this video by accident. I was the platoon leader of the Ranger platoon there on Baldy the night we got overrun in May 1969. I’m the one who tied one of the dead NVA behind a 3/4 ton truck and dragged him around the perimeter road the next morning. (think that was a little dose of PTSD workin?) I got hit that night in the right foot and spent a couple hours getting patched up at the aid station. Never forget it. Thanks for this video and the pix of Baldy! “

Tôi đã dùng Google để dịch lại đại ý:

“Tình cờ video này một cách tình cờ. Tôi là trung đội trưởng của trung đội Ranger có trên Baldy đêm chúng tôi đã bị tàn phá tháng 5 năm 1969. Tôi là một trong những người gắn liền với một trong những quân Bắc Việt đã chết sau một chiếc xe tải 3/4 tấn và kéo ông xung quanh các đường vành đai vào sáng hôm sau. (nghĩ rằng đó là một liều nhỏ của PTSD workin?) tôi bị đánh đêm mà trong chân phải và đã dành một vài giờ bị vá tại các trạm sơ cứu. Không bao giờ quên nó. Cảm ơn cho video này và các pix của Baldy!”

Ông này nói rằng chính ông đã lái chiếc xe tải 3/4 tấn kéo theo sau một xác chiến sĩ Bắc Việt đã chết chạy vòng xung quanh các đường vành đai vào sáng hôm sau(sáng 12/05/1969),vì lúc đó ông nghĩ rằng đó là trò (trả thù) của họ.

Ông Khuất Quang Cừ nói ông đã viết email cho ông này để mong muốn có được một số thông tin về đêm hôm đó.

Advertisements
Chuyên mục:GIA ĐÌNH Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: