Trang chủ > GIA ĐÌNH > Chiếc nhẫn vàng và xác của những ngườ lính đặc công V-16 (đêm 12/05/1969)

Chiếc nhẫn vàng và xác của những ngườ lính đặc công V-16 (đêm 12/05/1969)

  ring0001 Những bức ảnh này đến từ Davis Lewis. Davis Lewis đã từng ở FDC (một tổ chức của Mỹ), ông chưa từng nhìn thấy những bức ảnh này cho đến tận tháng 6 năm 2002. Khi ông còn ở Việt nam, ông đã chụp những tấm ảnh này và gửi về chúng cho anh trai của ông. Daves cho thuê phim, và đây là những bức ảnh ông đã in ra từ đoạn phim đó.

Đó là những bức ảnh về bộ đội đặc công V-16 của bắc Việt Nam. Đây không phải là toạn bộ những xác chết bên trong hàng dây thép gai, Họ là một số cố gắng tiếp cận vào sâu bên trong căn cứ của chúng tôi. Họ đã ở trong vòng dây thép gai 3 ngày trước khi được chuyển ra. Một ở bức ảnh thứ 2 là một lỉnh trẻ, trên tay anh có đeo một cái nhẫn vàng, Dave đã tháo nó ra và đeo sang ngón tay út của anh. Tôi đã bên cạnh Dave khi những bức ảnh này được chụp và khi anh tháo chiếc nhẫn. Anh vẫn giữ chiếc nhẫn đến bay giờ. Đây là ảnh chiếc nhẫn mà Dave đã có nó trong suốt những năm qua. Tôi nhận được nó trong một lá thư vào ngày 10/2/2013.

slide64

sapper20001

sapper10002

sapper30001

sapper40001

sapper50001

sapper60001

sapper70001

sapper80001

Bản dịch này tôi dịch lại từ trang http://bgmarrs2.tripod.com/id2.html 

Đây là một sự kiện chiến tranh xảy ra vào tháng 5 năm 1969 trong khu vực được hỗ trợ bởi hoả lực, bãi đáp  LZ Professional. Nó được xây dựng từ hồ sơ chính thức  được giải mật và từ những hồi ức của những Cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại đây.

 Vào ngày 12 tháng 5 năm 1969, Quânđội bắc Việt Nam bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn trên toàn khu vực đóng quân của  sư đoàn quân đội Mỹ (America Division) tại các cứ điểm LZ Baldy, Center và LZ Professional. Một trong những trận tấn công ác liệt nhất xảy ra trong “khu vực miễn lửa” bao quanh điểm LZ Professinal được tuần tra bởi  Bộ binh 1/46 của Mỹ. Trận tấn công vào LZ Professioanl leo thang đỉnh điểm vào ngày 15 tháng 5 năm 1969 đã đặt quân đội Mỹ vào tình trạng chiến tranh khẩn cấp và phải huy động toàn bộ lực lượng Sư đoàn dù 101 ( Arborbe Division) đến khu vực này.

 

Từ ngày 12 tháng 5 đến kết thúc cuộc tấn công ( có tên Operation Lamar Plain) tổn thất được thống kê là: 125 lính KIA, 460 lính WIA và 1 lính MIA. Tất cả những lính Mỹ này đã chống chọi những trận đánh ác liệt trong suốt tháng 5 năm 1969.

 

Những đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp là Bộ binh 1/46 và C Battery, Pháo binh  1st/14st là đơn vị đã lã pháo 105mm lên LZ Professional.

 

Đó là một đêm không trăng, lúc 02:20 phút ngày 12/5/1969, đồi  LZ Professional được bảo vệ bởi Bộ binh 1/46 và C Battery và đội pháo binh 1/14 đã xảy ra một trận tấn công bất ngờ từ Đơn vị đặc công V-16 Việt Nam. Sáng hôm sau, sau hành động này, 20  lính đặc công Việt Nam đã bị giết còn mắc lại bên trong hàng rào dây thép gai.

Căn cứ LZ đã nhận được hàng loạt liên tục của đạn súng cối và hoả lực cảu rocket từ đồi 497 kế bên. Qua trận đấu ác liệt, xác của những lính đặc công Việt Nam được di dời ra khỏi hàng rào dây thép gai. Họ được để phơi ngoài trời nắng nóng và phát ra mùi và cảnh tưởng kinh khủng.


Vào những ngày đó, tình trạng tại LZ đã trở lên nghiêm trọng. Bất kỳ sự trợ giúp sơ tán ý tế nào cũng cần phải hỗ trợ bởi máy bay. Máy bay được yêu cầu bảo vệ cả ngày lẫn đêm cho LZ,bao gồm cả hoả lực của Đội AC-47 “Spookly” (ma quái)  xung quanh đồi.

 Quân đội bắc Việt Nam cũng ngay lập tức thiết lập những khẩu đội pháo trong khu vực bao vây LZ. Ước tính có khoảng 15-20 điểm pháo chống máy bay được đặt tại những vị trí chiến lược mà ở đó 2 hay nhiều tay súng có thể cùng lúc chống lại máy bay. Trong một vài ngày, bất kỳ một đội nhảy dù nào gần bãi đáp LZ cũng phải đối mặt liên tục với những bức tường đạn. Chẳng hạn như một máy bay bay trên vùng này sẽ bắn từ 1 hay nhiều điểm  và khi nó bay ra khỏi vùng đó cũng sẽ gặp những điểm chống máy bay khác liền kề của quân bắc Việt Nam.

Hoả lực chống máy bay của quân đội Bắc Việt hoạt động hiệu quả trong một vài ngày, nó chị bị vô hiệu bởi đơn vị B, Air Cav. Vào một ngày, Sự thiệt hại của B, 2/17 là xấu nhất  khi mà duy nhất 1 trong số 28 máy bay được báo về trong điều kiện bay. (flying condition)


Tình thế bất lợi cho Bộ binh 1/46

Cùng lúc đó LZ Professional đã trong biển lửa. Quân đội bắc Việt nam từ Trung đoàn 3, Sư đoàn 2 đông áp đảo Lữ đoàn bộ binh 1/46. Một trận đốc khốc liệt diễn ra và lúc 8:10 sáng ngày 13 tháng 5 năm 1969 khi mà một tiểu đoàn của 3 của Trung đoàn 3 bắc Việt Nam (ước khoảng 250-300 người) chiến đấu với bộ binh 1/46,cùng với một trung đội E. Co. Recon, tổng cộng 91 lính Mỹ.


Trận chiến tiếp tục trong vòng 35 giờ đồng hồ.

Vào ngày 14 tháng 5,lúc 5:30, một đội AC-47 “spooky” (ma quái) được huy thay đổi từ việc bảo vệ bãi đáp LZ sang hỗ trợ cho Lữ đoàn bộ binh 1/46 nhằm hỗ trợ sơ tán một lĩnh Mỹ KIA chết và 13 lính WIA . Đội  quân của của Đại uý Dunagan vẫn gặp những rắc rối nghiêm trọng và đối mặt với những nguy hiểm.

Thương vong của quân Dunagan đã tăng lên khoảng 1 nửa số lính. Quân đội bắc Việt vẫn tiếp tục tấn công bằng súng cối và lựu đạn. Đội A (Mỹ) có thể không thể chống cự nổi vào chập tối hoặc có nguy cơ mất cả đơn vị.

 

Do sự tấn công quá dữ dội vào LZ Proffesional, nên những hỗ trợ bằng máy bay đã không đủ, và cần thiết phải sử dụng đạn phosphorous trắng rất nguy hiểm để xây dựng và duy trì.

Không thể ngay lập tức có đủ máy bay để sơ tán  cùng lúc những người bị thương và đã chết. Dunagan đã phải đưa ra quyết định đau đớn rằng người chết phải được để lại.

Vào cuối ngày 14 tháng 5, số lính của  A.Co và E-recon (hai đơn vị lính Mỹ tại đây) đã giảm xuống con số 47. Ngày sau đó, ngày 15 tháng 5, Sư đoàn quân đội Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Đội trưởng Kern T. Dunagan đã được trao huân chương danh dự.

 

Các hành động của Dunagan có lẽ là hành động anh hùng nhất của  bất kỳ cá nhân nào trong những trận chiến năm 1969. Tình trạng  khó khăn phải trải qua của A Co có lẽ là nghiêm trọng nhất của bất kỳ đơn vị tham chiến nào trong trận đấu này.

 

Nhiều đơn vị khác của quân đội Mỹ và lữ đoàn nhảy dù 101 đã hững chịu tổn thất nặng nề. Lữ đoàn pháo binh C 1/14 đã tổn thất nặng nên mất khả năng hỗ trợ pháo binh và sau đó được thay thế bới lữ đoàn pháo binh B 1/14. Lữ đoàn bộ binh 1/501 đã tham gia một chiến kéo dài ác liệt khác gần LZ proffessional vào ngày 18 tháng 5. Lữ đoàn D 1/46 đã thiệt hại con số lớn  vào ngày 12 tháng 5 tại LZ Proffesional.

Speculation existed that the 101st was reluctant to take additional unfavorable publicity and it discouraged or diverted news coverage of the Operation Lamar Plain Story.

Rick Olson
Sp4, D Co. 1/46th Infantry
“Tour” Oct 68-Oct 69

Advertisements
Chuyên mục:GIA ĐÌNH Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: