Trang chủ > CÁ NHÂN > Nhật ký những ngày đón tết Bính Thân

Nhật ký những ngày đón tết Bính Thân

dontetNgày thứ nhất: Ngày 23 tháng chạp: Táo quân chầu trời

Ông Táo lên trời rồi, mình bắt đầu đón tết thôi.
Tết vui hay buồn?
Tết là những ngày vui nhất vì gia đình được được sum họp đoàn viên. Ai cũng vui cười chúc nhau những câu chúc tốt đẹp. Mọi người sống độ lượng và chân thành với nhau. Thế nên mới nói vui như tết.
Nhưng có rất nhiều người thực sự không mong tết đến. Họ mưu sinh lo toan cuộc sống cả một năm, đến tết lại muôn thứ phải lo hơn nhiều. Chung quy lại họ sợ tết vì họ ít tiền. Họ nghĩ đơn giản tết là tiền, tiền nhiều thì tết vui, tiền ít thì tết buồn, không tiền thì không tết.
Còn mình? Làm ơn đừng nghĩ đến tiền nữa.
Hãy nghĩ tết là những ngày nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc, là những ngày vui gia đình sum họp đoàn viên, là dịp để nghĩ về cội nguồn, ông bà tổ tiên, là cơ hội để anh em bạn bè gặp nhau, cùng chúc nhau mạnh khỏe, hạnh phúc. Tết là kết thúc một năm, bỏ đi những gì không hay không đẹp của năm cũ, đón chào một năm mới với mong muốn mọi điều tốt đẹp hơn sẽ đến.

Ngày thứ 2:  Cơ quan tổ chức tất niên

Tết thực ra không vui bằng những ngày trước tết. Không khí háo hức, sắm tết mới là vui. Hôm nay, ngày mai, ngày kia…tất niên, tất niên, tất niên.

Ngày thứ 3: Nghĩ về Yên Tử

Năm ngoái chuẩn bị được ít tiền mới mang đi Yên Tử để xoa vào Chùa đồng lấy may mang về tặng cho mọi người. Nhưng về đến giữa đường thì mấy đồng tiền đó rơi từ lúc nào không biết, không còn một đồng nào. Lúc đó chợt buồn mà nghĩ có tí lộc thế là mất sạch. Nhưng biết sao giờ, đành phải đợi đến cuối năm xem may rủi ra sao. Giờ cuối năm mới thấy rơi lộc hóa ra lại may mắn. Người ta bảo: “trăm năm tích đức tu hành, chưa về Yên Tử chưa thành quả tu”. Năm nay là toại nguyện 3 năm liên tục hành hương về Yên Tử rồi.

tb

Ngày nào cũng soi gương nhưng chỉ thấy mình già đi. Nhưng cảnh vật bên ngoài, chỉ cần bẵng đi một thời gian đã thấy nó đổi mới rất nhiều. Có người cứ thấy tuổi mình tăng lên là tự cho mình đã già, không chấp nhận tâm hồn còn trẻ nữa. Vẻ bên ngoài có thể dùng mỹ phẩm để giữ nó trẻ lâu hơn, nhưng tâm hồn trẻ trung không sống trong một thân xác giả tạo. Nếu tuổi tăng mà tâm hồn vẫn trẻ con thì có người sẽ nói sao mãi không trưởng thành vậy. Dù sao khi thể xác không còn thì tâm hồn cũng mất. Năm mới chúc cho mọi người luôn nghĩ thoáng hơn để tâm hồn mãi trẻ trung dù thân xác có già đi.

Ngày thứ 4: Lập xuân

Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ.
Nếu đã định làm gì thì làm luôn, không làm được cũng phải tìm cách mà làm. Không do dự, không nản lòng và không tìm cớ thoái thác. Cuộc đời có đúng hướng hay không lo do chọn đúng con đường từ khi bắt đầu khởi hành. Một năm mới mình hy vọng cho bản thân và cho tất cả các bạn luôn xác định được đúng mục tiêu để cuối năm đạt được những điều mình mong muốn. Đừng lãng phí thời gian khi tuổi trẻ đang dần qua đi.

Ngày thứ 5: Ngày cuối cùng làm việc

hoadao

Ngày cuối cùng làm việc đã xong. Tết cuối cùng cũng đến.
Sáng nay lại đi chợ hoa. Đào và quất năm nay đẹp và rẻ hơn năm ngoái. Không khí mua sắm cũng rất nhộn nhịp. Chợt nghe người bán mai vàng nói: trong nhà có cây mai sang hơn chơi đào nhiều.
Năm nay đào rừng tràn ngập phố phường. Nhưng có thể chẳng mấy năm nữa rừng đào cũng tan hoang. Cuối năm nay đợt rét ác nghiệt đã cướp đi cái tết của biết bao người nông dân miền bắc. Nhưng tết mà, ai vui cứ vui, ai buồn cứ buồn.
Mình kết thúc 5 ngày đón tết tại đây. Chúc cho tất cả các bạn có những ngày tết đầm ấm hạnh phúc bên gia đình.
Chúc những ước nguyện đầu xuân của mọi người sẽ được toại nguyện như ý.

Có người nói càng lớn tuổi người ta càng biết cách che giấu cảm xúc. Chẳng hạn như khi họ buồn họ cũng vẫn tỏ ra là mình đang vui. Khi họ vui họ cũng không muốn thể hiện là vui quá.
Mỗi người đều có những hình ảnh đẹp và xấu.Có người nhìn thấy đẹp, có người nhìn thấy xấu.

Hai ngày chuẩn bị tết: 28 và 29 âm

2 ngày nghỉ làm việc, xu dọn cật lực, tối tất niên thịt gà thắp hương, đợi bánh trưng chín. Đến giờ thì mới hoàn tất việc năm cũ. Ngồi thảnh thơi chờ đón giờ khắc giao thừa, ngắm cây quất. Vậy là tết đến.
Từ ngày vợ về làm dâu đất Thái Bình, năm nay con cái lớn một chút, 3 mẹ con dẫn nhau về ngoại ăn tết trước. Nhà vắng tiếng trẻ con, ai cũng thấy trống vắng.
Năm nào bố mẹ cũng bận tít mù, mình là con không thể không phụ giúp. Thi thoảng ngó fb thấy bạn bè đã lục tục chúc tết nhau. Cũng chẳng biết chúc lại thế nào, thôi thì cứ Like.
Năm nay xin phép bỏ tục nhắn tin chúc tết cho bạn bè. Bởi vì đa số bạn bè đều dùng điện thoại xịn, có cả fb. Nên cũng qua stt này gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể các bạn. Chúc một năm mới an khang thịnh vượng.

Ngày mùng 1 tết: trời nắng hanh

nanghanh

“Bà cứ khen con bà đẹp, tháng mười, tháng một bà biết ngay con bà.” Bây giờ tháng giêng, xuân cũng đến rồi nhưng nắng hanh thì phải biết. Người ta nói đàn bà thay đổi như thời tiết, đàn ông thì như dự báo thời tiết không thể tin tưởng hoàn toàn.
Năm nay chắc lại là một năm thời tiết thất thường thôi.

Ngày mùng 2:  Đi chùa cầu may

keoco

Đầu năm đi lễ chùa quê rồi qua cửa thánh ông khấn khứa xin đuợc quẻ thẻ số 26. Năm nay thánh cho quẻ đẹp.

Mùng 3 tết: Trên đường về Bắc Giang

camli

Mùng ba ăn cốn, mùng bốn ngồi không. Tục xưa truyền lại thì trưa mùng ba là đốt bạc kết thúc 3 ngày tết để bắt đầu một năm mới làm ăn.
Sáng nay chạy xe qua cầu Cẩm Lý về Lục Ngạn, Bắc Giang ăn tết quê vợ. Đi qua cây cầu đường sắt chung đường bộ Cẩm Lý này thì dừng lại nghỉ ngơi, tiện ngắm cảnh yên bình của dòng sông Lục Nam. Chợt thấy cây cầu đúng như người ta nói, nó mắc lỗi lầm từ khi sinh ra. Chiều cao của cầu quá thấp đã ngăn những tàu thuyền lớn qua lại. Đúng là được một tuyến đường sắt mất một tuyến đường sông. Cây cầu này bản thân nó hiện cũng đang oằn mình vì lưu lượng xe quá tải qua lại ngày càng nhiều. Năm 2017 tỉnh Bắc Giang sẽ xây mới một cầu đường bộ Lục Nam để tách riêng đường bộ và đường sắt khỏi cây cầu này. Khi đó qua cầu không còn phải cứng tay lái nữa.

Mùng 4 tết: ăn cỗ quê ngoại

quengoai

Lần đầu tiên theo tiếng gọi tình yêu, một mình tìm đến nơi này, vậy mà cũng đã 10 năm. Lần đó được bạn gái đưa đi nhà người thân ăn cỗ “con mối về”. Người ở đây, muốn thành duyên vợ chồng hai người phải có một người làm mối gọi là ông mối. Dịp tết con mối mang đôi gà thiến đến tết ông mối thì ông mối phải làm cỗ mời anh em họ hàng. Hai vợ chồng cưới nhau 8 năm nay mà không có ông mối, cũng không nhận ai làm ông mối. Điều này có thể không giống phong tục ở đây, nhưng đó là sự khác biệt mà thuyền thì phải theo lái.

Mùng 5 tết: về Thái Bình

4 anh em trên 1 chiếc xe và đã về đích an toàn cho 1 chặng đường dài 150km.

Chiều mùng 5 tết:

Thằng bạn cuối cùng (hồi lớp 9) lấy vợ ở tuổi 34, cả nhóm bạn thi nhau lên hát chúc mừng.

Mùng 6 tết: Một trưa tháng 6 ngay giữa mùa xuân, xin chúc cho hai bạn Toản và Dịu trăm năm hạnh phúc.

Mùng 7 tết: Cả nhà đi đền Hệ (Thụy Ninh)

denhe

Một việc ai cũng có thể làm được đó là làm phúc. Làm những việc phúc cũng như gieo những hạt giống, kết quả gặt hái được sẽ là quả đức. Kết thúc mấy ngày nghỉ tết rồi. Chúc bạn bè có một năm nhiều sức khỏe để làm việc và gặt hái được nhiều thành quả tốt.

 

Advertisements
Chuyên mục:CÁ NHÂN Thẻ:,
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: