Trang chủ > TIẾNG TRUNG, XÃ HỘI > Đốt tiền giấy cho người chết – Chúng ta đã “bị lừa” như thế nào?

Đốt tiền giấy cho người chết – Chúng ta đã “bị lừa” như thế nào?

Nhân đọc bài báo “Đốt tiền giấy cho người chết – Chúng ta đã “bị lừa” xưa nay?” nên mình muốn tìm hiểm xem chúng ta đã “bị lừa” như thế nào? Và ai đã “lừa” chúng ta?
Bài viết này được đăng đầu tiên trên báo tinhhoa.net ngày 03/10/2016 có dẫn tên giả là “Bảo An, theo cmoney”. Một số báo khác dẫn lại nguồn nhưng không dẫn tên tác giả mà chỉ ghi tác giả là “T/h” (tổng hợp). Bài viết này cũng không nói rõ đây là bài báo dịch từ một bài báo của Đài Loan,mà mặc nhiên, tác giả đã sửa tít bài báo, làm cho người đọc có chút hiểu lầm rằng tổ tiên của ta có liên quan gì đó đến câu truyện trong truyền thuyết về anh thợ giấy Vu Văn Nhất nào đó. Nói như tác giả, thì chúng ta xưa nay đều bị lừa từ mấy ông thương nhân buôn giấy thời Đông Hán, Trung Quốc.

tg
Tìm kiếm bài viết gốc trên cmoney thì thấy bài viết này được đăng ngày 23/6/2016 trên trang cmoney.tw của Đài Loan với tên “台灣人習慣 燒紙錢,但你知道燒紙錢 其實是一場 自古以來的「騙局」?” (Người Đài Loan có tập tục đốt tiền giấy, nhưng bạn có biết đốt tiền giấy thực sự là một ‘cú lừa” từ xưa đến nay?). Hình ảnh minh họa sử dụng trong hai bài báo đều giống nhau và có thể xác nhận bài viết của Bảo An trên tinhhoa.net là một bài báo được chuyển ngữ (nguyên vẹn) từ bài báo trên trang cmoney.tw. Tuy nhiên, trong bản dịch tiếng Việt này có anh tú tài Vu Văn Nhất, học hành bao năm nhưng thi không đỗ, cuối cùng đi học nghề làm giấy ở một ông thầy họ Đại. Ông họ Đại này là tác giả đã dịch sai. Đúng ra phải dịch là họ Thái, (hoặc Sái). Vì ông này là Thái Luân, ông tổ phát minh ra giấy của Trung Quốc vào năm 105 SCN. 

Nói về tục đốt tiền giấy, ở Nhật Bản cũng dẫn đến tích một trong những đồ đệ của Thái Luân thời Đông Hán, Trung Quốc bày ra kế sách “giả chết rồi sống lại” để lừa gạt thiên hạ, mục đích là để bán giấy. (wikipedia). Nhưng đây là truyền thuyết, nên tin hay không là tùy đời sau. Trước đây, người ta quan niệm tiền ở âm phủ là giấy ở trên trần gian, nên người ta cắt giấy thành hình dạng như tiền rồi đốt. Nhưng ngày nay, người ta quan niệm trần sao âm vậy. Trần dùng cái gì thì cũng đốt cho người âm cái ấy. Thế nên người ta đốt vàng mã đủ loại như: tiền giấy, đô la, nhà lầu, xe hơi, ti vi, tủ lạnh….đầy đủ cả.
Khi đọc bài báo này, nếu bảo cái ông làm giấy kia bày ra trò lừa đảo để bán giấy khiến thiên hạ tin đến bây giờ thì cũng có lý. Nhưng, đốt tiền giấy, đốt tất cả mọi thứ đã là tập tục lưu truyền bao đời nay, mỗi đời thêu dệt thêm một ít. Nên nói cho cùng, người lừa chúng ta thực sự là chính chúng ta, những người còn đang sống.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: