Trang chủ > CÁ NHÂN > Yêu radio – minh có quá hoài cổ không?

Yêu radio – minh có quá hoài cổ không?

rdo

Radio hiệu National Model R311-D

Chủ cũ của chiếc radio này là cha của anh thợ khoan giếng, nhà ở gần nhà thờ Hoàng Diệu, Thái Bình. Sau khi ông mất thì để lại cho con. Nhưng anh thợ khoan giếng bận mải chẳng mấy có thời gian nghe đài. Anh này là người công giáo, rất thẳng thắn nên mua bán cũng rất chóng vánh. Nếu không bán thì bao nhiêu cũng không bán, còn bán là bán luôn.
Ông chủ buôn đồ cổ lại là người Ô Mễ, Tân Phong, Thái Bình. Mấy lần đến nhà anh này chơi mà chưa mua được (vì hôm nào cũng không mang đủ tiền). Hôm nay gặp mình, ông mang ra một chiếc Radio hiệu National chạy 2 pin trung, còn nguyên vẹn bao da, nói rằng : “có mua triệu rưỡi cũng không bán”. Tuy nhiên, ông lại giới thiệu mình đến chiếc radio National chạy 3 pin đại mặt xanh này.
Chiếc National Model R311-D chính thức là Made in Japan, nó cũng là một trong những model radio có chất lượng rất tốt và là thứ radio có nhiều người yêu radio sưu tầm. Nó tồn tại đến bây giờ vì chủ nhân của nó đều rất trân trọng nó. Hôm nay, bằng một cơ duyên chiếc radio này đã là của mình.
Khi tháo lắp sau của máy, bên trong đã có một vài sửa chữa. Anten sóng ngắn đã bị đứt dây. Nắp pin có vẻ như đã chế lại. Dây quai sách đã được thay bằng dây cắt từ dây thắt lưng của quân đội. Mặt trong của lắp máy có ghi bằng bút sắt dòng chữ “Sửu, tháng 8-1978”, dòng chữ Made in Japan RKF 145, nhưng chiếc Loa lại có chữ vietnam. Âm thanh của loại radio này thật trong trẻo và mạnh mẽ.

Quả là có phúc có duyên
Gặp trong giây phút có nhau chọn đời
Yêu nhau chẳng nói lên lời
Thương nhau trọn cả một đời nghe nhau.

rdo2

Radio National Model R 330 D, 2 loa, 3 band ( mưa và SW), chạy 3 pin đại.

Người ta gọi những chiếc đài này là đài anh bộ đội cụ Hồ. Bởi vì giai đoạn sau giải phóng 1975, sản phẩm radio của National rất phổ biến. Những anh lính từ Sài Gòn trở về đều có thể mang về một chiếc radio bán dẫn hiệu National.
Bây giờ có người vẫn còn trân trọng nó như một kỷ vật thời chiến, có người giữ lại nó trên ban thờ cha mình như một di vật của cha để lại. Nhưng cũng có nhiều người để ý đến việc sưu tập.

National R-222J Matsushita sản xuất từ trước 1968 ?, chạy 3 pin trung, 2 band MW/SW, 8 transitors, kích thước: 180x115x50mm.

National R-222J Matsushita sản xuất từ trước 1968 ?, chạy 3 pin trung, 2 band MW/SW,8 transitors, kích thước: 180x115x50mm.

Loại radio Nhật cũ này không phải quá hiếm, nhưng nó ngày càng hiếm. Không khó để có thể bắt gặp một vài mẫu Radio khác ngau, nhưng đa phần chúng đều hỏng, chỉ còn lại cái vỏ. Nếu gặp may, một người thợ sửa chữa điện tử có thể cứu sống nó và bán đi cho người sưu tầm. Giá cả cũng còn tùy vào vào hình thức còn lại, thường chỉ rơi vào trên dưới 01 triệu đồng.

Advertisements
Chuyên mục:CÁ NHÂN Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: